Dinh dưỡng cho người ung thư gan

Người mắc bệnh ung thư cần có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt do họ có nhu cầu dinh dưỡng rất cao kết hợp với các sản phẩm ngăn ngừa ung thư, trong khi khả năng ăn uống lại giảm sút. Do đó việc xây dựng một chế độ ăn phù hợp sẽ làm tăng cơ hội phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị và giúp thêm sức để chiến thắng bệnh tật. Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng bệnh nhân ung thư gan.

Những thức ăn và đồ uống người bệnh ung thư gan nên dùng:

-  Thực phẩm ít chất béo: 

Những người bị ung thư gan có thể gặp các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, khó tiêu hóa và trướng bụng theo tiến triển của bệnh, một chế độ ăn uống ít chất béo có thể giúp làm giảm triệu chứng tiêu hóa hơn, bởi vì các loại thực phẩm nhiều chất béo khó tiêu và có thể quá tải các cơ quan như gan và thận. Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan: các loại hạt, dầu hạt cải dầu thực vật...

-  Rau quả:

Rau là phần ăn được của các loại thực vật, thường bao gồm cả nấm. Các ví dụ điển hình bao gồm các loại rau được trồng như các loại rau xanh, rau củ, rau hoa, một số loại rau được phân loại về thực vật học là quả như dưa chuột, bí ngô, cà chua. Rau chia thành rau lá màu xanh thẩm như rau muống, mồng tơi và các loại rau họ cải bao gồm bắp cải, súp lơ và các loại rau họ tỏi, hành, cần tỏi tây.

Quả là phần chứa hạt của cây, nhưng chỉ kể đến các loại ăn được như táo, chuối, dâu, xoài, dưa hấu và cả loại quả chua như cam, quýt và cả quả tươi và khô.

f:id:huyenmy9x:20160617115609j:plain

Rau quả có rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin và khoáng chất. đây cũng là nguồn giàu chất chống oxy hóa , bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim mạch, đột qụy và nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư gan. Hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ trong việc thông suốt của hệ thống tiêu hóa để loại bỏ các chất thải và độc tố. Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy người sử dụng nhiều loại rau quả có màu vàng và cam (như bí ngô, khoai lang cà rốt …) và các loại rau có hình chữ thập( như bông cải xanh) đều giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư gan với những người không ăn các loại rau này thường xuyên.

-  Dầu ô - liu:

Dầu ô–liu là lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp bạn muốn dùng dầu ăn để chế biến, nấu nướng các món ăn. Bên cạnh yêu cầu sử dụng các loại chất béo ở mức độ hạn chế khi đang diều trị bệnh, dầu ô–liu còn được cho là có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư gan.

-  Ngũ cốc :

f:id:huyenmy9x:20160617115340j:plain

Ngũ cốc là dạng hạt của các loại cây nhóm cỏ và là năng lượng dự trữ, bao gồm các loại gạo, lúa mì, kê, lúa mạch. Trong thành phần của ngũ cốc thì tinh bột chiếm đến 70% trọng lượng của phần hạt. Lớp áo ngoài của ngũ cốc chứa polysaccharide không phải là tinh bột, một loại chất xơ. Ngũ cốc đồng thời cũng chứa lượng đáng kể protein, chất béo, vitamin nhóm B, vitamin nhóm E, tocotrienolss, sắt và các yếu tố vi lượng khác, cũng như các chất hóa học thực vật.

Các loại ngũ cốc sẽ mang đến một nguồn glucose dồi dào cho bạn. Ngũ cốc như cám, yến mạch hoặc gạo nâu giàu chất xơ để điều tiết tiêu hóa và các vitamin và khoáng chất để bảo vệ các bộ phận cơ thể của bạn. Một số sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc như bánh mỳ, mì ống, cơm có hàm lượng carbohydrate cao, cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể.

- Trà:

f:id:huyenmy9x:20160617115453j:plain

Trà chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin có tác dụng điều tiết bệnh gan, thúc đẩy sự tái sinh và khôi phục tế bào gan, phát huy tác dụng tích cực đối với việc bảo vệ gan. Bên cạnh đó , trong lá trà còn chứa các thành phần có tác dụng sát khuẩn, tiêu viêm, giải độc, rất tốt đối với việc bảo vệ gan. Sử dụng trà xanh mỗi ngày không chỉ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư mà nó cũng rất tốt trong quá trình điều trị ung thư gan. Trong trà có rất nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư. Theo quỹ chữa bệnh ung thư lá trà xanh khô cũng có lợi, như 40% trọng lượng chứa polyphenol.

- Sữa chua:

Sữa chua là đồ ăn nhanh được chế biến từ sữa, được nhiều người ưa thích, không những trong thành phần của sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng phong phú dễ hấp thụ, mà sữa chua còn có chứa một loại men đặc thù dễ được cơ thể người hấp thụ vào máu, khống chế hoạt tính của tế bào ung thư. Sữa chua còn có thể đề cao khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 Dấu hiệu của bệnh ung thư máu

 Bài thuốc trị ung thư máu